Banner KAROFI

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn uống ít nước mỗi ngày ?

Bạn không thể sống khoảng chừng 3 phút nếu không có không khí, 3 ngày nếu không có nơi trú ẩn trong điều  kiện thời tiết khắc nghiệt, 3 ngày không có nước và 3 tuần nếu không có thức ăn. Đó là quy tắc mà các chuyên gia gọi là : Quy Tắc số 3.

Như  vậy, so với thức ăn thì nước còn chiếm vai trò quan trọng hơn nhiều đối với cơ thể chúng ta. Nước là điề kiện cần  thiết cho sự sống của tất cả sinh vật trên trái đất .

Theo kết luận của các nhà khoa học, nước chiếm 70% khối lượng cơ thể. Nước là dung môi của các phản ứng hóa học trong cơ thể, tham gia trực tiếp vào các phản ứng khác nhau của cơ thể, có tác dụng bôi trơn các cơ quan, đặc biệt là nơi tiếp xúc các đầu mối, bao hoạt dịch và màng bao, tạo nên sự linh động tại đầu xương và sụn, màng phổi, cơ hoành, miệng … điều hòa nhiệt độ và cung cấp khoáng chất cho cơ thể. Cơ thể cũng thường xuyên bị mất nước trong các hoạt động như đại-tiểu tiện, toát mồ hôi, khóc, thậm chí hít thở cũng khiến cơ thể bị mất nước .

 

 

Con người cần một nguồn nước sạch

Thạc sỹ, bác sỹ Trần Thị Nguyệt Nga  ( Trưởng khoa Nội , bênh viện Việt Nam- CuBa ) cho biết : bệnh nhân nhập viện do mất nước thường gặp trong các bệnh gây ra thiếu nước như tiêu chảy cấp, làm việc trong môi trường nắng nóng mà không cung cấp đủ nước ( say nắng …) khi mất nước sẽ xuất hiện các triệu chứng nhẹ như khát nước, mồ hôi, mệt mỏi, đến những dấu hiệu nặng như vật vã, đái ít, sốt cao, co giật, mạch nhanh, huyết áp tụt …

Cũng theo bác sỹ  Để đảm bảo sức khỏe tốt, cơ thể cần phải cung cấp đủ nước hằng ngày. Ngoài lượng nước được cung cấp qua thức ăn, mỗi người nên uống từ 1 đến 1,5l nước mỗi ngày. cần lưu ý phải sử dụng nguồn nước sạch, đảm bảo an toàn, vệ sinh . Nhưng không phải nguồn nước nào cũng an toàn và vệ sinh. Hiện nay vấn đề ô nhiễm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước sinh hoạt cho người dân, gây ra các hiểm họa bệnh tật khôn lường. Đặc biệt gần đây, trung tâm Quy hoạch và điều tra tài nguyên nước quốc gia – Bộ tài nguyên môi trường đã công bố bản đồ 37 làng ung thư có nguồnước ô nhiễm trong đó có các nhân tố ảnh hưởng là các chất độc hại Asen, kim loại nặng, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, … và đưa ra bản đồ các khu vực nhiễm Asen trong cả nước 

Đối với nguồn nước sinh hoạt, đa phần ngườ i dân đều tìm đến các giải pháp là sử dụng nước máy, nước giếng khoan, hoặc nước mưa để đun nấu, hoặc  mua nước đóng chai về dùng… Tuy nhiên những giải pháp này chưa đảm bảo an toàn bởi nó không sử lý được hòan toàn các chất độc hại. Hiện nay máy lọc nước sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược RO đang là giải pháp xử lý nước an toàn nhất nhờ khả năng lọc bỏ hoàn toàn các độc tố, kim loại nặng, tạp chất, loại bỏ 99,99% các vi khuẩn, virut … tuy nhiên không phải cứ sử dụng máy lọc nước là hoàn toàn tin tưởng. Người tiêu dùng chỉ nên mua máy lọc nước có nguồn gốc , xuất sứ rõ ràng, cung cấp đầy đủ chứng nhận đảm bảo  Quy chuẩn quốc gia về ăn uống của Bộ y tế ( QCVN 01:2009/BYT ) , những loại máy thông minh, có tính năng sục rửa màng RO và báo thay lõi đúng thời hạn.

Cung cấp cho cơ thể một lượng nước đầy đủ và đảm bảo vệ sinh chính là bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.